Discover & Inspire

เป้าหมายของเราไม่ได้ขายของให้มากที่สุด แต่ให้ซื้อไปแล้วใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด

สาระความรู้หลากเรื่องเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่

ลองมาดูกันว่าประโยชน์ของน้ำมีอะไรกันบ้าง

น้ำเปล่าธรรมดาๆ นี่แหละค่ะ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากมาย แต่ทำไมเราถึงได้มองข้ามไป แถมหลายต่อหลายคน ยังมีปัญหาสุขภาพ โดยไม่รู้เลยว่าเพราะดื่มน้ำไม่เพียงพอ
ลองมาดูกันว่า ประโยชน์ของน้ำมีอะไรกันบ้าง
คงสมดุลของร่างกาย สมองทำงานได้ไว มีสมาธิ ช่วยลดกลิ่นปาก
ควบคุมน้ำหนัก ด้วยการเลือกดื่มน้ำเปล่าแทนเครื่องดื่มรสอร่อย แต่เต็มไปด้วยแคลอรี่
ดื่มน้ำสัก 1-2 แก้ว ก่อนอาหาร เราจะรู้สึกอิ่มและทานอาหารได้น้อยลง
ให้ผิวพรรรเปล่งปลั่ง ในเมืองร้อนอย่างบ้านเรา ร่างกายเสียน้ำผ่านทางผิวหนัง ลมหายใจ โดยเราไม่รู้ตัว ดังนั้นหากขาดน้ำเมื่อไรผิวหนังจะแห้งและดูเหี่ยวย่น เราทุกคนจึงควรดื่มน้ำสม่ำเสมอตลอดทั้งวัน
ช่วยให้ไตทำงานได้ดีขึ้น ลดการเกิดโรคนิ่วในไต
กระตุ้นการขับถ่าย ใครถ่ายยากลองดื่มน้ำอุ่นทันทีหลังตื่นนอนสักสองแก้วแล้วนวดที่ท้องน้อยเบาๆ หากให้เด็กๆ ทำเป็นประจำก็สามารถสร้างนิสัยขับถ่ายเป็นเวลาได้เลยค่ะ

แล้วปริมาณที่เหมาะสมล่ะ ควรดื่มอยู่ที่เท่าไหร่?
คำถามนี้ตอบไม่ง่ายเพราะขึ้นกับสภาพอากาศ เพศ อายุ อัตรการเสียเหงื่อ กิจกรรมที่ทำในวันนั้นๆ แต่หากอ้างจาก The European Food Safety Authority
- ผู้ชาย ควรดื่มน้ำ 2ลิตร/วัน
- ผ้หญิง จะอยู่ที่ 1.6 ลิตร/วัน
แต่หากคุณปล่อยใหคุณหิวน้ำเมื่อไหร่ นั่นแสดงว่าร่างกาอยู่ในระดับที่ขาดน้ำแล้ว
ดังนั้น อย่ารอให้ถึงจุดนั้น มีขวดน้ำไว้ใกล้ตัวและจิบเรื่อยๆ ทั้งวัน เท่านี้ก็เพียงพอแล้วค่ะ

สวยด้วยโยเกิร์ต

โยเกิร์ต อุดมไปด้วยวิตามิน แคลเซียมและโปรตีน จุลินทรีย์ในโยเกิร์ตจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ลำไส้ผลิตวิตามินบี ซึ่งช่วยบำรุงประสาท คลายเครียด แบคทีเรียในโยเกิร์ต มีส่วนช่วยในการปกป้องร่างกายจากสารพิษ เชื้อโรค สารกระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้แม้กระทั่งมะเร็งบางชนิด นอกจากนี้โยเกิร์ตยังช่วยให้เส้นผมเงางาม ผิวพรรณผ่องใส ยังช่วยบำรุงผิวหน้าให้ชุ่มชื่น ขาวเนียน กระจ่างใสดูมีสุขภาพดี เพียงผสมโยเกิร์ต 3 ช้อนโต๊ะ + มะนาว 1 ช้อนชา ทาหน้าทิ้งไว้ 20 นาที ก็จะได้สูตรมาส์กหน้าชั้นเลิศที่จะช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่า เผยผิวใหม่ที่ขาวสกใสกว่าเดิม เรียกได้ว่าสดใสทั้งจากภายนอกหรือภายใน

ไฟเบอร์

ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอล และยังช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ ริดสีดวงทวาร แต่มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น ที่ได้รับไฟเบอร์อย่างเพียงพอ ผู้หญิงควรได้รับไฟเบอร์ 25 กรัมต่อวัน ส่วนผู้ชาย 35-40 กรัมต่อวัน ในขณะที่โดยเฉลี่ยทั่วไป จะได้รับกันเพียง 15 กรัมต่อวันเท่านั้น การรรับประทานอาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์เป็นวิธีที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้ปริมาณที่เพียงพอ อาทิ ลูกแพร์ แอปเปิ้ล บร็อคโคลี่ อโวคาโด ข้าวโพด พืชตระกูลถั่ว เช่นถั่วแดงหลวง ถั่วดำ อัลมอนด์ ข้าวกล้อง โอ๊ตมีล พาสต้า ขนมปังโฮลวีท

ทานผักและผลไม้เท่าไหร่ถึงจะเพียงพอ?

จะทานให้ครบได้อย่างไร ดูเยอะจัง...
คุณสามารถแบ่งทานให้กระจายออกไปทุกมื้อ แนะนำให้ทานผลไม้ก่อนอาหาร เพราะสารอาหารจะถูกดูดซึมได้ดีกว่า หรือหากกลัวว่าลูกเราไปโรงเรียนแล้วจะไม่ทานผัก เขี่ยทิ้ง คุรแม่คุณลูกก็จะกังวลตรงนี้กันมาก คุณสามารถปั่นผักและผลไม้ตามจำนวนที่ "เพียงพอ" ด้วยเครื่องปั่นเนื้อบะเอียด ระดับที่ว่าดื่มง่าย ไม่ระคายคอ แถมยังคงแร่ธาตุ สารอาหาร ไฟเบอร์ ไว้อย่างครบถ้วน โดยไม่ต้อง "เคี้ยว" อีกต่อไป แต่เปลี่ยนเป็น "ดื่ม" แทน รับรองว่าง่ายกว่า แถมเด็กๆยังกินผักทรงคุณค่าแบบไม่รู้ตัว หรือให้นึกว่าดื่ม Smoothie อยู่ก็ได้นะคะ

แน่ใจไหมว่าบ้านสวยของเราสะอาด ปราศจากโรคจริง!?!

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม "มูลไรฝุ่น" เป็นสาเหตุอันดับ 1 ของโรคภูมิแพ้
ระบบทางเดินหายใจในประเทศไทย ก็เพราะเจ้าไรฝุ่นชอบอยู่ที่หมอน ที่นอน โซฟา แถมความชื้นเฉลี่ยบ้านเราที่ระดับ 75-80% นั้น ก็เหมือนสวรรค์ของมันเลย มีอายุยืนยาวถึง 120 วัน!

เอ...แล้วจำนวนมันมากแค่ไหนล่ะ ก็แค่ประมาณหลายล้านตัวต่อเตียง 1 หลัง แถมยังว่ากันว่าหมอนที่เราใช้มา 2 ปี น้ำหนัก 10% ของน้ำหนักหมอนมาจากมูลและซากไรฝุ่นค่ะ ปรื๊ออออ...ภัยร้ายแค่ปลายจมูกจริงๆ เลยนะเนี่ย!! บางทีเราอาจคิดว่าผู้คนในเมืองแพ้อากาศและมลพิษ แต่ก็อย่าลืมเจ้าไรฝุ่นนะคะ ตัวการเบื้องหลังภูมิแพ้ของลูกๆเราอย่างแท้จริง