Discover & Inspire

เป้าหมายของเราไม่ได้ขายของให้มากที่สุด แต่ให้ซื้อไปแล้วใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด

สาระความรู้หลากเรื่องเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่

BPA FREE คืออะไร?

BPA เป็นสารเคมีประเภทโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate Plastic) เป็นวัตถุดิบสำคัญ ที่นำมาใช้ในการผลิตพลาสติก มีคุณสมบัติช่วยให้ผลิตภัณฑ์พลาสติกมีความแข็งแรง ใส ไม่แตกง่าย แต่หากผลิตภัณฑ์พลาสติกพวกนี้โดนความร้อน จากการต้ม นึ่ง สเตอริไลซ์ หรือการตากแดดเป็นเวลานานๆ สาร BPA ในผลิตภัณฑ์พลาสติกชนิดนั้นจะหลุดปะปนในอาหารที่บรรจุอยู่ในภาชนะนั้นด้วย เช่น ขวดน้ำพลาสติก ขวดนมพลาสติค ถ้วย ชาม เป็นต้น

หากภาชนะมีการปนเปื้อนสาร BPA เข้าสู่ร่างกาย จะมีผลอย่างไร?

สาร BPA มีผลต่อการสร้างเซลล์สมอง ระบบประสาท ความทรงจำ การเรียนรู้
สาร BPA มีผลต่อฮอร์โมนการเจริญเติบโต และการสืบพันธุ์ ทำให้เด็กเป็นหนุ่มเป็นสาวเร็วเกินไป
เด็กที่ได้รับสาร BPA มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วน และไฮเปอร์แอคทีฟ
สาร BPA ก่อให้เกิดความเสี่ยงโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคมะเร็ง
ในหญิงตั้งครรภ์ หากได้รับสาร BPA จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของตัวอ่อน ความผิดปกติของโครโมโซม อาจทำให้เกิดโรคดาวน์ซินโดรม Hyperactivity หรือแท้ง นอกจากนี้ BPA ยังส่งผลถึงจิตใจซึ่งอาจจะทำให้แม่และลูกที่เกิดมาไม่มีความรู้สึกของสายสัมพันธ์ระหว่างกัน (Bonding)
ในเด็กทารก หากได้รับสาร BPA สะสมเข้าสู่ร่างกาย จะส่งผลกระทบที่รุนแรงกว่าในผู้ใหญ่ ดังนั้นคณะกรรมาธิการยุโรป จึงได้ลงความเห็นว่าปริมาณสาร BPA ที่ร่างกายได้รับและจะไม่เป็นอันตรายควรอยู่ในปริมาณ 0.05 มิลลิกรัม ต่อ น้ำหนัก 1 กิโลกกรัม ต่อวันเท่านั้น

ดังนั้น หากคุณแม่ต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากพลาสติคกับลูก เช่น ขวดนม หรือของเล่น ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีข้อความว่า “BPA FREE” ซึ่งหมายความว่าผลิตภัณฑ์นั้นๆไม่มีส่วนประกอบของสาร BPA นั่นเอง หรือใช้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแก้ว หรือของเล่นก็เป็นพวกของเล่นไม้จะดีกว่าค่ะ

ดีท็อกซ์ด้วยน้ำผักผลไม้ช่วยล้างพิษ

Detox คือ วิธีที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการกำจัดและทำความสะอาดของเสียต่างๆ ออกจากร่างกาย รวมทั้งสารพิษที่เกาะติดผนังลำไส้เป็นเวลานานให้หลุดออกมา และยังช่วยทำให้ลำไส้สะอาดไร้สารตกค้าง

คุณสมบัติของน้ำผักผลไม้ต่างๆทีดีต่อร่างกาย...

- แครอท
ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยในการชะลอวัย ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคหัวใจและบำรุงสายตา

- แอปเปิ้ล
แอปเปิ้ลอุดมไปด้วยวิตามิน มีส่วนช่วยในการล้างสารพิษออกจากร่างกาย เต็มไปด้วยไฟเบอร์ ช่วยทำความสะอาดลำไส้ใหญ่ มีสารต้านอนุมูลอิสระ

- ขึ้นฉ่าย
ขึ้นฉ่ายเป็นสุดยอดอาหารหรือผักที่ช่วยทำความสะอาเลือด ช่วยทำให้ร่างกายสะอาด เป็นผักที่มีโพแทสเซียมสูง ซึ่งช่วยในการขยายตัวของหลอดเลือด ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ป้องกันหวัด และชะลอความเสื่อมของร่างกายได้เป็นอย่างดี

- ส้ม มะนาว หรือส้มโอ
ส้ม มะนาว หรือส้มโอ ล้วนอยู่ในตระกูลผลไม้รสเปรี้ยวที่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างดี ซึ่งมะนาวจะทำหน้าที่คืนความแข็งแรงให้แก่แบคทีเรียในลำไส้ และล้างสารพิษต่างๆออกจากร่างกายอย่างหมดจด ส่วนส้มและส้มโอนั้นก็อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ทิปส์การดื่มน้ำผลไม้: ควรดื่มน้ำผักผลไม้ในช่วงเช้าตอนท้องว่าง นอกจากร่างกายจะดูดซึมคุณประโยชน์ไปใช้ได้อย่างเต็มที่ แล้วยังช่วยกระตุ้นการขับของเสียและสารพิษได้เป็นอย่างดี แลหากเติมน้ำมนาวลงไปในผักและผลไม้จะช่วยยืดอายุน้ำผักและผลไม้ให้อยู่นานขึ้น

ลองมาดูกันว่าประโยชน์ของน้ำมีอะไรกันบ้าง

น้ำเปล่าธรรมดาๆ นี่แหละค่ะ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากมาย แต่ทำไมเราถึงได้มองข้ามไป แถมหลายต่อหลายคน ยังมีปัญหาสุขภาพ โดยไม่รู้เลยว่าเพราะดื่มน้ำไม่เพียงพอ
ลองมาดูกันว่า ประโยชน์ของน้ำมีอะไรกันบ้าง
คงสมดุลของร่างกาย สมองทำงานได้ไว มีสมาธิ ช่วยลดกลิ่นปาก
ควบคุมน้ำหนัก ด้วยการเลือกดื่มน้ำเปล่าแทนเครื่องดื่มรสอร่อย แต่เต็มไปด้วยแคลอรี่
ดื่มน้ำสัก 1-2 แก้ว ก่อนอาหาร เราจะรู้สึกอิ่มและทานอาหารได้น้อยลง
ให้ผิวพรรรเปล่งปลั่ง ในเมืองร้อนอย่างบ้านเรา ร่างกายเสียน้ำผ่านทางผิวหนัง ลมหายใจ โดยเราไม่รู้ตัว ดังนั้นหากขาดน้ำเมื่อไรผิวหนังจะแห้งและดูเหี่ยวย่น เราทุกคนจึงควรดื่มน้ำสม่ำเสมอตลอดทั้งวัน
ช่วยให้ไตทำงานได้ดีขึ้น ลดการเกิดโรคนิ่วในไต
กระตุ้นการขับถ่าย ใครถ่ายยากลองดื่มน้ำอุ่นทันทีหลังตื่นนอนสักสองแก้วแล้วนวดที่ท้องน้อยเบาๆ หากให้เด็กๆ ทำเป็นประจำก็สามารถสร้างนิสัยขับถ่ายเป็นเวลาได้เลยค่ะ

แล้วปริมาณที่เหมาะสมล่ะ ควรดื่มอยู่ที่เท่าไหร่?
คำถามนี้ตอบไม่ง่ายเพราะขึ้นกับสภาพอากาศ เพศ อายุ อัตรการเสียเหงื่อ กิจกรรมที่ทำในวันนั้นๆ แต่หากอ้างจาก The European Food Safety Authority
- ผู้ชาย ควรดื่มน้ำ 2ลิตร/วัน
- ผ้หญิง จะอยู่ที่ 1.6 ลิตร/วัน
แต่หากคุณปล่อยใหคุณหิวน้ำเมื่อไหร่ นั่นแสดงว่าร่างกาอยู่ในระดับที่ขาดน้ำแล้ว
ดังนั้น อย่ารอให้ถึงจุดนั้น มีขวดน้ำไว้ใกล้ตัวและจิบเรื่อยๆ ทั้งวัน เท่านี้ก็เพียงพอแล้วค่ะ

สวยด้วยโยเกิร์ต

โยเกิร์ต อุดมไปด้วยวิตามิน แคลเซียมและโปรตีน จุลินทรีย์ในโยเกิร์ตจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ลำไส้ผลิตวิตามินบี ซึ่งช่วยบำรุงประสาท คลายเครียด แบคทีเรียในโยเกิร์ต มีส่วนช่วยในการปกป้องร่างกายจากสารพิษ เชื้อโรค สารกระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้แม้กระทั่งมะเร็งบางชนิด นอกจากนี้โยเกิร์ตยังช่วยให้เส้นผมเงางาม ผิวพรรณผ่องใส ยังช่วยบำรุงผิวหน้าให้ชุ่มชื่น ขาวเนียน กระจ่างใสดูมีสุขภาพดี เพียงผสมโยเกิร์ต 3 ช้อนโต๊ะ + มะนาว 1 ช้อนชา ทาหน้าทิ้งไว้ 20 นาที ก็จะได้สูตรมาส์กหน้าชั้นเลิศที่จะช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่า เผยผิวใหม่ที่ขาวสกใสกว่าเดิม เรียกได้ว่าสดใสทั้งจากภายนอกหรือภายใน

ไฟเบอร์

ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอล และยังช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ ริดสีดวงทวาร แต่มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น ที่ได้รับไฟเบอร์อย่างเพียงพอ ผู้หญิงควรได้รับไฟเบอร์ 25 กรัมต่อวัน ส่วนผู้ชาย 35-40 กรัมต่อวัน ในขณะที่โดยเฉลี่ยทั่วไป จะได้รับกันเพียง 15 กรัมต่อวันเท่านั้น การรรับประทานอาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์เป็นวิธีที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้ปริมาณที่เพียงพอ อาทิ ลูกแพร์ แอปเปิ้ล บร็อคโคลี่ อโวคาโด ข้าวโพด พืชตระกูลถั่ว เช่นถั่วแดงหลวง ถั่วดำ อัลมอนด์ ข้าวกล้อง โอ๊ตมีล พาสต้า ขนมปังโฮลวีท

ทานผักและผลไม้เท่าไหร่ถึงจะเพียงพอ?

จะทานให้ครบได้อย่างไร ดูเยอะจัง...
คุณสามารถแบ่งทานให้กระจายออกไปทุกมื้อ แนะนำให้ทานผลไม้ก่อนอาหาร เพราะสารอาหารจะถูกดูดซึมได้ดีกว่า หรือหากกลัวว่าลูกเราไปโรงเรียนแล้วจะไม่ทานผัก เขี่ยทิ้ง คุรแม่คุณลูกก็จะกังวลตรงนี้กันมาก คุณสามารถปั่นผักและผลไม้ตามจำนวนที่ "เพียงพอ" ด้วยเครื่องปั่นเนื้อบะเอียด ระดับที่ว่าดื่มง่าย ไม่ระคายคอ แถมยังคงแร่ธาตุ สารอาหาร ไฟเบอร์ ไว้อย่างครบถ้วน โดยไม่ต้อง "เคี้ยว" อีกต่อไป แต่เปลี่ยนเป็น "ดื่ม" แทน รับรองว่าง่ายกว่า แถมเด็กๆยังกินผักทรงคุณค่าแบบไม่รู้ตัว หรือให้นึกว่าดื่ม Smoothie อยู่ก็ได้นะคะ

แน่ใจไหมว่าบ้านสวยของเราสะอาด ปราศจากโรคจริง!?!

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม "มูลไรฝุ่น" เป็นสาเหตุอันดับ 1 ของโรคภูมิแพ้
ระบบทางเดินหายใจในประเทศไทย ก็เพราะเจ้าไรฝุ่นชอบอยู่ที่หมอน ที่นอน โซฟา แถมความชื้นเฉลี่ยบ้านเราที่ระดับ 75-80% นั้น ก็เหมือนสวรรค์ของมันเลย มีอายุยืนยาวถึง 120 วัน!

เอ...แล้วจำนวนมันมากแค่ไหนล่ะ ก็แค่ประมาณหลายล้านตัวต่อเตียง 1 หลัง แถมยังว่ากันว่าหมอนที่เราใช้มา 2 ปี น้ำหนัก 10% ของน้ำหนักหมอนมาจากมูลและซากไรฝุ่นค่ะ ปรื๊ออออ...ภัยร้ายแค่ปลายจมูกจริงๆ เลยนะเนี่ย!! บางทีเราอาจคิดว่าผู้คนในเมืองแพ้อากาศและมลพิษ แต่ก็อย่าลืมเจ้าไรฝุ่นนะคะ ตัวการเบื้องหลังภูมิแพ้ของลูกๆเราอย่างแท้จริง

กระทะเคลือบสารกันติด STRATANIUM

ลักษณะพิเศษของการเคลือบแบบ STRATANIUM คือการเคลือบสารกันติดหลายๆ ชั้นที่ประกอบไปด้วยอนุภาคทั้งเล็กและใหญ่เข้าด้วยกันด้วยความร้อน มีผลช่วยให้อาหารไม่ติดกระทะเพิ่มขึ้น 30% อุปกรณ์มีความแข็งแรงทนทานเพิ่มขึ้น 30% และยังทนทานต่อการถลอก ขีดข่วนเพิ่มขึ้น 30% ด้วยคุณสมบัติพิเศษเหล่านี้ จึงช่วยยืดอายุและประสิทธิภาพของอุปกรณ์ให้อยู่นานยิ่งขึ้น และยังปราศจาก PFOA

รู้หรือไม่?

แก้วทนความร้อนสูงที่เรียกว่า Vitroceramic นั้นเกิดจากความบังเอิญของนักวิทยาศาสตร์ที่ตั้งความร้อนของเตาอบผิดจาก 600°C ไปเป็น 900°C ผลที่ได้ก็น่าตกใจยิ่งคือ แก้วนั้นกลับไม่แตก แต่กลับเปลี่ยนเป็นสีขาวเหมือนเซรามิก และมีคุณสมบัติพิเศษตามมาคือ ทนความร้อนสูง (มาก) ทนสารเคมี แกร่ง และแตกยากจากการค้นพบนี้ บริษัทจึงได้ร่วมมือกับ NASA ที่นำวัสดุ Vitroceramic ไปใช้เป็นส่วนปลายของยสนอวกาศเพราะสามารถทนความร้อนได้สูงขณะพุ่งออกนอกโลก