Discover & Inspire

เป้าหมายของเราไม่ได้ขายของให้มากที่สุด แต่ให้ซื้อไปแล้วใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด

ปรุงเมนูอิ่มท้อง อิ่มใจไปกับ 5 เมนูอาหารมงคล เสริมดวงโชคลาภรับวันสงกรานต์

5 เมนูอาหารมงคลรับวันสงกรานต์

 

วันสงกรานต์ หรือ วันปีใหม่ไทย ถือเป็นประเพณีสำคัญที่สืบสานกันมาอย่างช้านาน ทั้งยังเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ทุกคนจะได้กลับบ้านมาร่วมพบปะ ทำกิจกรรมกับครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ หรือรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เพื่อขอพรเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิตตัวเองและครอบครัว

​สำหรับสงกรานต์ปีนี้ หากใครไม่มีแพลนไปเที่ยวที่ไหน วีรสุขอชวนเข้าครัวมาทำอาหารอร่อยๆ ไว้ทานกับครอบครัวในช่วงวันหยุดยาวนี้กับ 5 เมนูอาหารมงคลรับวันสงกรานต์ ที่เชื่อว่าหากทานแล้วจะนำพาแต่ความสุขและโชคลาภในด้านต่างๆ มาให้ พร้อมให้คุณอยู่บ้านอย่างอิ่มอก อิ่มใจ และมีความสุขกับครอบครัวง่ายๆ ตลอดช่วงเทศกาลสงกรานต์
 

1. ผัดไทยเส้นจันทร์

เริ่มต้นความเป็นสิริมงคลไปกับเมนูเส้นยอดนิยม ที่ติดอันดับ Top 10 อาหารไทยขวัญใจชาวต่างชาติอย่าง ‘ผัดไทยเส้นจันทร์’ เป็นอีกหนึ่งเมนูมงคลที่แทนความเชื่อว่าหากทานแล้วจะช่วยเสริมดวงชะตาชีวิตให้ยั่งยืนนาน ทำสิ่งใดก็ราบรื่นไม่มีติดขัดเหมือนกับเส้นจันทร์นั่นเอง
 

​อุปกรณ์ที่ใช้:
ส่วนผสม:
 


วิธีทำ:
 1. น้ำเส้นจันท์แช่น้ำต้มสุกให้เส้นพอนิ่มประมาณ 3 นาที
 2. ตั้งกระทะ SCANPAN ใส่น้ำมัน 2 ชต. พอน้ำมันร้อน ใส่หอมแดง กระเทียม เจียวพอเหลืองอ่อน ใส่เต้าหู้ หัวผักกาดเค็ม กุ้ง ผัดพอสุก
 3. ใส่เส้นจันท์ที่แช่จนนิ่มลงไป เติมน้ำปรุงรส ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่ถั่วลิสง พริกป่น เคล้าให้เข้ากัน พักไว้ข้างๆ กระทะ
 4. ใส่น้ำมันส่วนที่เหลือลงไป ใส่ไข่ คนให้กระจายบางๆ นำเส้นลงมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักเสิร์ฟกับถั่วงอก หัวปลี และ ใบกุยช่าย
 

2. ปลานึ่งซีอิ๊ว

มีความเชื่อว่า ‘ปลา’ เปรียบเหมือนสัญลักษณ์นำโชคด้านการเงิน หากทานแล้วจะช่วยนำพาความอุดมสมบูรณ์พูนทรัพย์มาให้ ทำให้มีเงินเหลือกินเหลือใช้ตลอดทั้งปี
 

อุปกรณ์ที่ใช้:
ส่วนผสม:
 

วิธีทำ:
 1. นำเนื้อปลากระพงที่เตรียมไว้วางในจานทนความร้อนขนาดที่สามารถวางลงในหม้อได้ โรยด้วย ขิงซอย พริกแดงหั่นเส้น บนชิ้นปลาให้สวยงาม
 2. ผสมส่วนของน้ำปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน ราดลงบนเนื้อปลา
 3. เติมน้ำ 1 ถ้วยตวงที่มากับหม้อ ลงในหม้ออัดความดันไฟฟ้า วางตะแกรงที่ก้นหม้อแล้วนำปลาที่เตรียมไว้วางบนตะแกรง ปิดฝา กดปุ่มใช้แรงดัน ปิดวาวล์ระบายไอน้ำ หมุนไปที่โปรแกรม STEAMIMG (นี่งอาหาร) เวลาที่หน้าจอจะถูกกำหนดไว้ที่ 5 นาที จากนั้นกดปุ่มเครื่องหมาย + เพื่อเพิ่มเวลาเป็น 7 นาที กดปุ่ม Start เมื่อจบโปรแกรม มีเสียงสัญญาณ ปล่อยให้ลดแรงดันเองจนหมด จึงเปิดฝาหม้อ แต่งหน้าด้วย ต้นหอม คึ่นช่ายและพริกชี้ฟ้าแดง เสิร์ฟร้อนๆ
 

3. ขนมชั้น

ขนมหวานไทยโบราณ สีสันสวยสดใส เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม หอมหวานมันอร่อย ทำง่าย ทั้งยังถูกปากคนทุกเพศทุกวัย โดยมีความเชื่อที่สืบต่อกันมาอย่างยาวนานว่า ‘ขนมชั้น’ มีความหมายถึงการได้เลื่อนชั้น เลื่อนขั้น หรือเลื่อนระดับยศตำแหน่ง และนิยมนำมาทำมากถึง 9 ชั้น เพราะเลข 9 สื่อถึงความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน
 

อุปกรณ์ที่ใช้:
ส่วนผสม:
 

วิธีทำ:
 1. ผสมน้ำตาลทราย หางกะทิ ใบเตย ในถ้วยตวงของเหลวขนาด 2 ลิตร เข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟ High 5 นาที นำออกมาคนให้เข้ากันพักไว้พออุ่น
 2. ใส่แป้งทั้ง 3 ชนิดลงในโถเครื่องผสมอาหาร (Food processor) ปั่นส่วนผสมให้เข้ากันเปิดปล่องด้านบน เติมหัวกะทิระหว่างเครื่องทำงาน เดินเครื่องให้แป้งเหนียวประมาณ 3 -5 นาที
 3. เทลงในส่วนผสมข้อ 1 คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว พักไว้ประมาณ 1 ชม.เพื่อให้แป้งเหนียว และนุ่ม
 4. แบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 ไม่ต้องใส่สี ส่วนที่ 2 ใส่สีตามชอบ นำพิมพ์ที่ใช้มาทาน้ำมันพืชบางๆ ใส่พิมพ์ลงในลังถึงที่ใส่น้ำระดับ Max ของชุดนึ่งไฟฟ้า ตั้งเวลา รอน้ำเดือดจัด
 5. ตักแป้งสีขาวใส่พิมพ์บางๆ นึ่งประมาณ 5-7 นาที ค่อยหยอดแป้งชั้นที่ 2 นึ่งต่อ ทำแบบนี้สลับกันจนครบ 8 ชั้น
 6. ชั้นสุดท้ายชั้นที่ 9 ให้เพิ่มสีให้เข้มขึ้น
 

4. ลาบอกไก่ทอด

หนึ่งในอาหารอีสานรสเด็ด แซ่บถึงรสถึงเครื่อง ที่มาพร้อมกลิ่นหอมของข้าวคั่ว ซึ่ง ‘ลาบ’ มีชื่อพ้องเสียงกับคำว่า ‘ลาภ’ ที่หมายถึงโชคลาภ ลาภยศ เชื่อว่าหากทานแล้วจะนำความโชคดีมาให้  โดยลาบถือเป็นเมนูยอดนิยมอันดับต้นๆ ในงานมงคลต่างๆ ของไทย ไม่ว่าจะเป็นงานบุญ งานบวช งานขึ้นบ้านใหม่ ฯลฯ นอกจากนี้ยังเป็นเมนูขวัญใจผู้รักสุขภาพอีกด้วย เนื่องจากเป็นเมนูที่มีแคลอรี่ต่ำ และยังเต็มไปด้วยพืชผักสมุนไพรต่างๆ ที่ดีต่อร่างกาย
 

อุปกรณ์ที่ใช้:
ส่วนผสม:
 

วิธีทำ:
 1. นำเนื้อไก่บดมาผสมกับส่วนผสมทั้งหมดเคล้าให้เข้ากันดี ปั้นเป็นลูกๆ ละ 15 กรัม หรือ 1 ช้อนชา
 2. วางเรียงบนแผ่นซิลิโคนที่รองอยู่ในหม้อทอดไร้น้ำมัน เพื่อไม่ให้เนื้อไก่ติดที่ตะแกรงของหม้อ
 3. ตั้งที่อุณหภูมิ 150ºC เวลา 15 นาที หรือจนกระทั่งสุก เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมกับผักสด
หมายเหตุ: หากอยากได้เนื้อสัมผัสฉ่ำๆ สามารถใช้หม้อทอดไฟฟ้าแทนการทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันได้
 

5. สเต็กเต้าหู้ซอสขิง

เมนูมงคลยอดนิยมทั้งของชาวจีนและชาวไทย เพราะตามความเชื่อของจีนนั้น ‘เต้าหู้’ มีความหมายถึงการนำพามาซึ่งความสุข ที่มาจากคำในภาษาจีนว่า ‘โตวฟู (Dòufu)’ ซึ่งคำว่า ‘ฟู’  นั้นพ้องกับคำว่า ‘ซิ่งฝู (Xìngfú) ที่แปลว่าความสุขนั่นเอง ถึงแม้เต้าหู้อาจจะดูเป็นอาหารธรรมดาๆ แต่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายอย่างมาก โดยเฉพาะโปรตีน เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูมงคล ที่มอบความสุขทั้งกายและใจมาให้อย่างแท้จริง
 

อุปกรณ์ที่ใช้:
ส่วนผสม:
 

วิธีทำ:
 1. โรยพริกไทย เกลือป่นบนเต้าห็สด พักไว้
 2. ล้างเห็ดหอมสดให้สะอาด หั่นเป็นเส้น พักไว้ ตัดพริกแห้งเป็นท่อนเตรียมไว้
 3. ใส่น้ำมันรำข้าวลงในกระทะ ใส่พริกแห้งลงทอดให้กรอบ ตักพักไว้
 4. นาบเต้าหู้ด้วยน้ำมันในกระทะที่เหลือทั้งสองด้านให้เหลือง พักไว้
 5. ผัดเห็ดหอม และกระเทียมจนหอม เติมส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักราดบนเต้าหู้ที่เตรียมไว้ แต่งหน้าด้วยพริกทอด ต้นหอมซอย และปลาโอแห้ง พร้อมเสิร์ฟ