Discover & Inspire

เป้าหมายของเราไม่ได้ขายของให้มากที่สุด แต่ให้ซื้อไปแล้วใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด

4 ไอเดียเมนูอร่อยจาก “เครื่องทำขนมครกไฟฟ้า”

 

วีรสุ ขอชวนทุกท่านมาสนุกกับการทำอาหารทานเองที่บ้าน สร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ ที่อร่อยและดีต่อสุขภาพด้วย “เครื่องทำขนมครกไฟฟ้า” ที่ไม่ได้มีไว้เพื่อทำเมนูขนมครกเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้ทำอาหารคาวและอาหารหวานอื่นๆ ได้อีกมากมาย พร้อมให้คุณเสิร์ฟความอร่อยแบบไม่จำเจได้ง่ายๆ ทุกวัน

1. แกงส้มกุ้งไข่ชะอม

 

เริ่มต้นด้วยเมนูอาหารไทยรสชาติจัดจ้านถึงเครื่อง หอมกลิ่นเครื่องแกงไทยที่เป็นเอกลักษณ์อย่างแกงส้มกุ้ง ที่เพิ่มความอร่อยด้วยไข่ชะอม ที่ผ่านการทอดจากเครื่องทำขนมครกไฟฟ้า ทำให้ใช้น้ำมันน้อยกว่าการทอดแบบปกติ ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพมากๆ
 

ส่วนผสมไข่ชะอม:

 
 

วิธีทำ:

1. อุ่นเครื่องทำขนมครกไฟฟ้า โดยใช้ไฟประมาณเบอร์ 2 - 3 ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์
2. พอพิมพ์ร้อน ตักไข่ที่ผสมกับชะอม หยอดลงจนครบทุกหลุม รอให้ไข่สุกด้านล่างก่อน แล้วค่อยใช้พายซิลิโคนกลิ้งไข่ให้กลม
3. ทิ้งไว้สักครู่ให้ไข่สุกเหลืองทั้งลูก เป็นการทอดโดยใช้น้ำมันน้อยมากๆ แค่ทาพิมพ์ขนม 

 

ส่วนผสมแกงส้มกุ้ง:

 

วิธีทำ:

1. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกกุ้งออกให้เหลือหางกุ้งไว้ 10 ตัวและให้ติดส่วนหัวที่มีมันกุ้งไว้ด้วย ผ่าหลังกุ้งดึงเส้นดำออก ส่วนที่เหลือแกะเปลือกหางกุ้งออกหมด
2. ใส่น้ำลงในหม้อแก้ว ขนาด 5 ลิตร ตั้งบนเตาไฟฟ้า พอน้ำเดือด ใส่กุ้งที่แกะเปลือกออกหมดทั้งตัวลงต้มให้สุก ตักกุ้งขึ้น ใส่หัวไช้เท้าลงต้มต่อ
3. ใส่ส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมด ลงในโถเครื่องบดพริกแกง ปั่นจนส่วนผสมเครื่องแกงละเอียดดี จึงใส่เนื้อกุ้งที่ต้มสุกแล้ว ปั่นต่อจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
4. ตักน้ำพริกแกงส้มลงละลายในหม้อแก้วใบเดิมที่ต้มหัวไชเท้า ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ต้มต่ออีกสักครู่ พอให้หัวไชเท้าสุก ก็เติมเนื้อกุ้งส่วนที่เหลือลงไป พอเดือดอีกที ยกลง จะได้แกงส้มกุ้งรสกลมกล่อม
5. ให้เตรียมไข่ชะอมทรงกลม ซึ่งทอดในพิมพ์ขนมครก ใส่ลงในถ้วยเสิร์ฟ แล้วตักแกงส้มใส่ลง พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ

 

enlightened หมายเหตุ:

สัดส่วนของน้ำมะขามเปียก : เนื้อมะขามเปียก 125 กรัม ผสมกับ น้ำ 1 ถ้วยตวง ใส่ในถ้วยตวงของเหลวขนาด 1 ลิตร นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟสูง (800 - 900 วัตต์) เวลา 3 นาที ให้ส่วนผสมเดือด คนให้ส่วนผสมเข้ากัน กรองครูดผ่านกระชอนจะได้น้ำมะขามเปียกประมาณ 200 กรัม ส่วนที่เหลือให้เก็บไว้ในตู้เย็น
 

2. เค้กป็อป

 


ขนมเค้กทรงกลม หน้าตาสุดน่ารัก ที่อร่อยและยังทำง่ายมากๆ พร้อมให้คุณสนุกไปกับการสร้างสรรค์ไอเดียในการตกแต่งหน้าเค้กแบบต่างๆ กับครอบครัวได้โดยไม่ต้องออกนอกบ้านอีกด้วย
 

ส่วนผสมแป้งเค้ก:

 
 

วิธีทำ:

1. ใส่แป้งวาฟเฟิลหรือโดนัทสำเร็จรูปลงในชามผสม
2. ใส่ไข่ไก่ เนยละลายหรือน้ำมัน และน้ำ ในถ้วยตวงของเหลว คนด้วยตะกร้อให้ส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้นค่อยๆ เทลงในส่วนผสมข้อ 1 ตะล่อมให้เข้ากันดี พักแป้งไว้ 15 นาที
3. อุ่นเครื่องทำขนมครกไฟฟ้า โดยใช้ไฟประมาณเบอร์ 2 - 3 ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์
4. พอพิมพ์ร้อน ตักแป้งในชามผสมหยอดลงจนครบทุกหลุม รอให้แป้งด้านล่างสุกก่อน แล้วค่อยใช้พายซิลิโคนกลิ้งให้กลม
5. ทิ้งไว้สักครู่ให้ตัวเค้กสีเหลืองนวลทั้งลูก ตักขึ้นมาพักทิ้งไว้ให้เย็นบนตะแกรงพักขนม

 

ส่วนผสมสำหรับแต่งหน้าเค้ก:

 
 

​วิธีทำ:

1. นำช็อกโกแลต และเนยขาว ใส่ลงถ้วยตวงของเหลวขนาด 1 ถ้วยตวง ปิดฝา เข้าไมโครเวฟไฟสูง (800 - 900 วัตต์) เวลา 40 วินาที นำออกมาคนให้เข้ากัน
2. นำมาเค้กที่พักทิ้งไว้ให้เย็นมาเสียบไม้แล้วจุ่มเคลือบช็อกโกแลต โดยสามารถตกแต่งด้วยน้ำตาลตกแต่งเค้กได้ตามชอบ
3. พักทิ้งไว้ ให้ช็อกโกแลตเซ็ทตัวที่อุณหภูมิห้อง เมื่อเซ็ทตัวดีแล้ว ก็พร้อมเสิร์ฟได้เลย

 

3. ทาโกะยากิชีส

 

อาหารทานเล่นสไตล์ญี่ปุ่น อีกหนึ่งเมนูขวัญใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยสูตรนี้ได้ใส่ชีสเพิ่มเข้าไปด้วย สาวกชีสเลิฟเวอร์ห้ามพลาดเลย!
 

ส่วนผสม:

 
 

ดูวิธีการทำทาโกะยากิได้ ที่นี่

 

4. ห่อหมกปลากราย

 

เปลี่ยนการทำห่อหมกแบบเดิมๆ ให้สนุกและน่าทานยิ่งขึ้นด้วยการทำเป็นทรงกลม ขนาดกะทัดรัดแบบพอดีคำ จะทำเป็นกับข้าวไว้ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นของทานเล่นก็อร่อยไม่แพ้กัน
 

ส่วนผสม:

 
 

วิธีทำ:

1.ใส่ส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดลงในโถเครื่องผสมอาหาร ปั่นให้ละเอียด แล้วเทใส่โถปั่นของเหลวพร้อมกับหัวกะทิ ปั่นต่อให้ละเอียด พักไว้
2. ​สำหรับส่วนผสมแต่งหน้าห่อหมก ให้ผสมแป้งข้าวเจ้าและหัวกะทิคนให้เข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟสูง เวลา 1 นาที สำหรับหยอดหน้าห่อหมก
3. นวดเนื้อปลายกรายในโถเครื่องผสมอาหาร ใส่ไข่ไก่ น้ำปลา น้ำตาลทรายแดง นวดจนส่วนผสมเข้ากันดีจึงค่อยใส่ส่วนผสมของน้ำพริกแกงในข้อ 1 นวดต่อจนส่วนผสมที่ได้เหนียวและเนียน สุดท้ายใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยผสมพอเข้ากัน
4. แต่งหน้าด้วยกะทิ พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย ใบมะกรูดหั่นผอย ผักชี ปิดฝา ใช้ไฟเบอร์ 4 อบนาน 5 นาที (เมื่อต้องการอบชุดต่อไปให้ปรับความร้อนไปที่ 0 ก่อน เพราะเครื่องร้อนจัดจะทำให้ผักที่รองก้นสุกเกินไปหรือไหม้ได้ ควรรองผักและหยอดห่อหมกให้เรียบร้อยก่อนปรับความร้อน)