Discover & Inspire

เป้าหมายของเราไม่ได้ขายของให้มากที่สุด แต่ให้ซื้อไปแล้วใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด

มือใหม่ควรรู้! เลือก “พิมพ์ทำขนม” อย่างไรให้เหมาะต่อการใช้งาน

มาเลือก “พิมพ์ทำขนม” ให้ตรงกับการใช้งานของเรากันเถอะ!

 

พิมพ์ทำขนม หรือพิมพ์อบขนม จัดว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญในการทำเบเกอรี่ที่คนรักการทำขนมขาดไม่ได้เลย เพราะการที่จะทำให้ขนมคงรูปสวย ได้ลวดลายตามแบบที่ต้องการจะต้องมีพิมพ์ทำขนมมาเป็นตัวช่วยทุกครั้ง ซึ่งปัจจุบันมีพิมพ์ขนมที่ทำมาจากวัสดุที่แตกต่างกันให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมอยู่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอลูมิเนียมหรือโลหะ, แก้ว หรือซิลิโคน ฯลฯ

วันนี้วีรสุจึงอยากชวนมือใหม่ไปทำความรู้จักกับพิมพ์ขนมแต่ละวัสดุว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร และเหมาะสำหรับทำขนมประเภทไหนบ้าง เมื่อถึงเวลาเข้าครัวทำขนมครั้งหน้าจะได้เลือกพิมพ์ทำขนมใช้ได้อย่างถูกต้องกัน

 

1. พิมพ์โลหะ

 

​เป็นพิมพ์ที่มีน้ำหนักเบา จุดเด่นคือสามารถนำความร้อนได้ดี ช่วยทำให้ขนมสุกไว ซึ่งปัจจุบันพิมพ์โลหะมีให้เลือกใช้ทั้งแบบปกติที่เหมาะสำหรับใช้อบขนมปัง เค้ก คุกกี้ มัฟฟินน เป็นต้น

enlightened ข้อควรรู้ก่อนอบขนม:
เนื่องจากพิมพ์โลหะสามารถนำความร้อนได้ดี ทำให้ขนมสุกไวกว่าพิมพ์วัสดุอื่นๆ จึงควรระวังเรื่องระยะเวลาในการอบขนมด้วย ก่อนใช้งานแนะนำให้ทาเนยขาวและโรยแป้งบางๆ เพื่อกันไม่ให้ขนมติดกับพิมพ์

 

2. พิมพ์สปริงฟอร์ม

 

หรือพิมพ์แบบเข็มขัด เป็นพิมพ์ที่สามารถแยกออกจากกันได้ มีคุณสมบัติในการนำความร้อนได้ดีเหมือนกับพิมพ์โลหะ เหมาะสำหรับการทำทาร์ต มูสเค้ก หรือชีสเค้ก เพราะไม่ต้องคว่ำพิมพ์ตอนเอาเค้กออกจากพิมพ์
 

3. พิมพ์ซิลิโคน

 

เป็นพิมพ์ที่มีความยืดหยุ่นสูง จุดเด่นคือตัวขนมจะไม่ติดพิมพ์ นำขนมออกจากพิมพ์ได้ง่ายโดยไม่ต้องคว่ำพิมพ์ นอกจากนี้ยังล้างทำความสะอาดง่ายอีกด้วย เหมาะสำหรับใช้ทำพาย มัฟฟิน เค้ก ขนมปัง เป็นต้น โดยพิมพ์ซิลิโคนที่มีโครงเหล็กด้านในจะช่วยพยุงส่วนผสมไม่ให้หก เวลายกพิมพ์เข้าเตาอบ

enlightened ข้อควรรู้ก่อนอบขนม:
พิมพ์ซิลิโคนสามารถใช้งานได้ในช่วงอุณหภูมิตั้งแต่ -70 องศาเซลเซียส ถึง 260 องศาเซลเซียส ถ้ามากกว่านี้อาจทำให้พิมพ์ละลายได้ และเวลาใช้ควรวางพิมพ์ไว้บนถาดเหล็กที่มีเนื้อที่เพียงพอ ไม่เบียดพิมพ์ เพื่อไม่ให้พิมพ์เสียรูปทรง ก่อนใช้งานแนะนำให้ทาน้ำมันบางๆ จะทำให้ขนมร่อนออกจากพิมพ์ง่ายขึ้น

 

4. พิมพ์แก้ว

 

​ความใสของพิมพ์ทำให้สามารถมองเห็นส่วนผสมรอบด้านได้อย่างชัดเจน จุดเด่นคือสามารถอบในไมโครเวฟได้ เหมาะมากสำหรับคนที่บ้านไม่มีเตาอบ และยังตอบโจทย์ผู้ที่ระวังเรื่องสารปนเปื้อนจากวัสดุที่ใช้ในการทำพิมพ์ขนมอีกด้วย โดยส่วนใหญ่จะนำพิมพ์แก้วมาใช้สำหรับทำเค้ก วุ้น พุดดิ้งขนมปัง เป็นต้น

enlightened ข้อควรรู้ก่อนอบขนม:
พิมพ์แก้วมีคุณสมบัติในการนำความร้อนช้า และใช้เวลารอให้พิมพ์เย็นตัวลงนานกว่าพิมพ์วัสดุอื่นๆ ดังนั้นควรรอให้พิมพ์เย็นสนิทเสียก่อน จึงค่อยนำไปล้าง เพราะถ้านำไปล้างขณะที่พิมพ์ยังร้อนอยู่อาจทำให้พิมพ์แตกได้ ก่อนใช้งานแนะนำให้ทาเนยขาวและโรยแป้งบางๆ เพื่อกันไม่ให้ขนมติดกับพิมพ์


สำหรับผู้ที่สนใจสั่งซื้อพิมพ์ทำขนม สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก!