Discover & Inspire

เป้าหมายของเราไม่ได้ขายของให้มากที่สุด แต่ให้ซื้อไปแล้วใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด

6 เทคนิค “ตากผ้าหน้าฝน” ให้แห้งไว ไม่เหม็นอับ ฝนตกหนักแค่ไหนก็ไม่กลัว


เข้าสู่หน้าฝนทีไร เชื่อว่าหลายบ้านมักเกิดปัญหาเวลาซักผ้าแล้วตากผ้าไม่แห้ง ผ้าส่งกลิ่นเหม็นอับ ถึงแม้จะซักทำความสะอาดเสื้อผ้าเป็นอย่างดีแล้วก็ตาม ทำให้บางทีต้องนำผ้ากลับมาซักใหม่อีกครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องที่เสียเวลาอย่างมาก วีรสุจึงได้รวบรวมเทคนิคดีๆ ในการตากผ้าช่วงหน้าฝนมาให้ทุกคนได้ไปทำตามกันง่ายๆ ที่บ้าน รับรองว่าปัญหาตากผ้าไม่แห้ง หรือมีกลิ่นเหม็นอับจะหมดไปแน่นอน
 

1. บิดและสะบัดผ้าให้แห้งที่สุด

 

ในกรณีที่ซักผ้าด้วยมือ ควรบิดน้ำออกจากผ้าให้ออกมาเยอะที่สุด เพราะยิ่งบิดน้ำออกมาได้มากเท่าไร ผ้าของเราก็จะมีอัตราการแห้งมากขึ้นเท่านั้น และควรสะบัดผ้าแรงๆ สัก 2-3 ครั้ง เพื่อไล่น้ำที่อยู่ในผ้าออกไปก่อนนำไปตาก
 

2. ใช้เครื่องอบผ้าในวันฝนตก ทั้งนุ่มฟู ไม่อับชื้น

 

สำหรับบ้านใครที่มีเครื่องอบผ้า หรือเครื่องซักผ้าที่มีระบบปั่นผ้าแห้งในตัว ถือว่าเป็นข้อดีในช่วงฤดูฝนมากทีเดียว เพราะเป็นตัวช่วยที่จะทำให้ผ้าแห้งไวมากยิ่งขึ้น ช่วยลดระยะเวลาในการตากผ้า และไม่ทำให้เสื้อผ้าของเรามีกลิ่นอับชื้นอีกด้วย
 

3. ตากผ้าในบริเวณที่มีอุณหภูมิสูงสุดในบ้าน

 

เนื่องจากเวลาฝนตกทำให้เราไม่สามารถนำผ้าไปตากข้างนอกบ้านได้ ต้องตากผ้าภายในบ้านแทนอย่างเลี่ยงไม่ได้ เราจึงควรเลือกบริเวณที่ตากผ้าที่มีอุณหภูมิสูงหรือร้อนที่สุดในบ้าน เพราะความร้อนบริเวณนั้นจะช่วยอบผ้าให้แห้งไวมากยิ่งขึ้น และเราควรเลือกราวตากผ้าที่สามารถนำมาใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกบ้าน และใช้งานได้ดีแม้ในพื้นที่ที่จำกัด

enlightened Warning: ไม่ควรตากผ้าในห้องนอน หรือห้องนั่งเล่นที่มีเฟอร์นิเจอร์ อาทิ หมอน, ผ้าห่ม หรือพรม เป็นต้น เพราะเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้จะดูดความชื้นที่ถูกคายมาจากเสื้อผ้าที่เราตากเข้าไป ทำให้ห้องมีความชื้นเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นผลทำให้ผ้าไม่แห้ง และอาจทำให้เกิดเชื้อราอีกด้วย

4. ลดพื้นที่และปริมาณผ้าในการตากผ้า

 

เพื่อช่วยให้ผ้าแห้งไวและลดกลิ่นอับชื้น เราไม่ควรตากผ้าหลายๆ ชิ้นติดกันในราวเดียวกัน ควรเว้นระยะห่างในการตากผ้าแต่ละชิ้น หรือจะใช้ไม้แขวนเสื้อที่สามารถตากผ้าซ้อนกันได้หลายๆ แถวในอันเดียวก็ได้เช่นกัน จะเป็นการช่วยประหยัดพื้นที่ในการตากผ้ามากยิ่งขึ้น

5. เครื่องดูดความชื้นจะช่วยให้การตากผ้าในร่มแห้งเร็วขึ้น


หากเราเปิดทำงานเครื่องดูดความชื้นเวลาที่ตากผ้าทิ้งไว้ จะช่วยเพิ่มอัตราการแห้งของผ้ามากขึ้น เพราะเครื่องดูดความชื้นจะทำให้อากาศบริเวณนั้นแห้งกว่าปกติ ทำให้ผ้าของเรานั้นแห้งเร็วขึ้น และไม่มีกลิ่นอับชื้นอีกด้วย

6. เตารีดช่วยได้ทันใจในวันที่เร่งรีบ


ในช่วงเวลาที่รีบเร่งจำเป็นต้องออกไปข้างนอกบ้าน แต่ผ้าก็ยังไม่แห้งสักที เตารีดถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ผ้าแห้งเร็วทันใจ ซึ่งผ้าที่นำมารีดควรจะต้องได้รับการตากแห้งในระดับหนึ่งแล้ว ไม่ควรเอาผ้าที่เปียกชุ่มมารีดทันที เพราะอาจทำให้เสื้อผ้าและเตารีดเกิดความเสียหายได้

enlightened​ Tips: แนะนำให้นำผ้าขนหนูบางๆ สัก 1-5 ผืน มาวางทับไว้บนผ้าที่ต้องการรีดอีกที แล้วนำเตารีดมารีดทับที่ผ้าขนหนูนั้นได้เลย ผ้าขนหนูจะช่วยดูดซับน้ำและความชื้นของเสื้อผ้าเราออกไป และยังทำให้เสื้อผ้าได้รับความร้อนในการรีดที่เหมาะสมอีกด้วย

ทั้งนี้การตากผ้าให้แห้ง นอกจากจะช่วยลดกลิ่นเหม็นอับชื้น ยังช่วยยับยั้งการเกิดเชื้อโรคที่เป็นปัญหาก่อให้เกิดโรคผิวหนัง ทั้งยังช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพ และเพิ่มความมั่นใจให้แก่ผู้สวมใส่อีกด้วย ดังนั้นเราจึงไม่ควรละเลยในการทำความสะอาดเสื้อผ้าให้ดีอยู่เสมอ ยิ่งในสถานการณ์โรคระบาดขณะนี้ ยิ่งต้องดูแลเป็นพิเศษ เพื่อสุขภาพดีทั้งกายและใจของเรานะคะ

 

​หากรู้เทคนิคการตากผ้าหน้าฝนแล้ว แต่ยังไม่มีราวตากผ้าที่ดีมีคุณภาพไว้ที่บ้าน วีรสุขอแนะนำให้รู้จักกับ Leifheit แบรนด์เครื่องใช้ภายในบ้านชั้นนำจากเยอรมนี ที่โดดเด่นเรื่องฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์คนยุคใหม่ เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ควรมีติดบ้านไว้เลยค่ะ

ดูรายละเอียดสินค้าแบรนด์ Leifheit คลิกที่นี่!