Discover & Inspire

เป้าหมายของเราไม่ได้ขายของให้มากที่สุด แต่ให้ซื้อไปแล้วใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด

แจกสูตร! 3 เมนูเจ ของว่างอิ่มใจ แบบไม่จำเจ


 
เข้าสู่เทศกาลกินเจเป็นที่เรียบร้อย เพื่อให้ทานเจได้แบบฟินๆ สุขภาพดี แถมอิ่มใจ หลังจากเลือกทานเมนูคาวที่ชอบแล้ว อย่าลืมทานของหวานหรือของทานเล่นเจ ให้ทานเจได้แบบครบรสไปเลย

วีรสุขอเสนอเมนูของทานเล่นเจ เอาใจสายทานเล่นโดยเฉพาะ เรียกได้ว่าทานแล้วอิ่มใจอิ่มบุญ แต่อร่อยแบบไม่จำเจแน่นอน จะมีเมนูอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย!


1. ขนมจุ๋ยก้วย


 
ขนมถ้วยโบราณของคนจีน ที่ปัจจุบันหาเริ่มทานยากแล้ว เหมาะเป็นเมนูทานเล่นระหว่างวันเป็นที่สุด สูตรนี้รับรองว่าอร่อยเหมือนต้นตำหรับ แป้งนุ่มเด้ง ฉ่ำซอสสุดๆ

อุปกรณ์ที่ใช้
​​ส่วนผสม
วิธีทำ
 1.  ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกันในชามผสม ค่อยๆ เทน้ำลงคนด้วยตะกร้อพอเข้ากัน แล้วตามด้วยน้ำเดือดลงจนหมด คนต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี พักแป้งไว้ประมาณ 15 นาที
 2.  ใส่น้ำในระดับ Max ของชุดนึ่งไฟฟ้า ตั้งเวลาพอน้ำเดือดจัด เรียงถ้วยตะไลในชุดนึ่ง นึ่งถ้วยให้ ร้อนประมาณ 10 นาที ตักแป้งหยอดลงในถ้วยตะไลนึ่งประมาณ 8 – 10 นาที เมื่อสุกยกลง นำออกมาหล่อน้ำเย็น แซะขนมออกจากถ้วย (ทำเช่นนี้จนหมดส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้จะได้ประมาณ 60 ถ้วยวิธีทำ
ใส่น้ำมันรำข้าวลงในหม้อเหล็ก กับเห็ดหอม ผัดสักครู่พอหอม ค่อยเติมหัวผักกาดหวาน ผัดต่อจนแห้ง จึงใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากัน พอส่วนผสมเดือด ปิดฝา ลดไฟอ่อน เวลา 5 นาที เปิดฝาเคี่ยวต่อให้น้ำแห้งขลุกขลิก
 


วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดในถ้วยตวงของเหลว ยกเว้นพริกเหลือง คนให้เข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟ High (800-900วัตต์) เวลา 2 นาที พักไว้ให้เย็นจึงค่อยใส่พริกเหลือง

การจัดเสิร์ฟ นำแป้งที่นึ่งสุกร้อนเรียงใส่จาน ตักไส้ใส่ตรงกลางถ้วยแป้ง รับประทานกับน้ำจิ้ม
​หมายเหตุ ลักษณะที่ดีของแป้งคือ เมื่อนึ่งเสร็จจะมีรอยบุ๋มกลางแป้ง คล้ายขนมน้ำดอกไม้2. ​เค้กมอคค่าหน้านิ่มเจ

 

 
เค้กสุดฮิตแสนอร่อย สอดไส้ครีมโกโก้ ราดหน้าด้วยช็อกโกแลตฟัดจ์นิ่มๆ พร้อมสูตรเฉพาะที่ไม่ใส่ไข่หรือนม ทานเจได้อย่างสบายใจกันไปเลย

อุปกรณ์ที่ใช้
ส่วนผสม

 
วิธีทำ
 1. ชั่งแป้ง น้ำตาลทรายป่น ผงโกโก้ ผงฟู ผงโซดา เกลือป่น แล้วร่อนเข้าด้วยกัน ใส่ในชามผสม พักไว้
 2. ผสมนมอัลมอนด์ กาแฟเอสเพรสโซ่ น้ำมันรำข้าว น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ล และวานิลลา คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ค่อยๆเทลงในข้อ1คนด้วยตะกร้อเบาๆให้เข้ากันดี
 3. เทลงในพิมพ์กลม ขนาด 24 ซม. ที่รองด้วยกระดาษไขเตรียมไว้ จำนวน 2 พิมพ์ๆละ 635กรัม
 4. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180°C เวลา 20 นาที หรือ จนกระทั่งสุก นำเค้กออกมาพักไว้บนตะแกรงสักครู่ ค่อยนำออกจากพิมพ์
 5. นำเค้กที่พักไว้ให้เย็นแล้วแต่ละชิ้นมาสไลด์ให้หน้าเรียบเสมอกัน
 6. วางเค้กชิ้นแรก ปาดหฟน้าด้วยครีมโกโก้ 65 กรัม วางเค้กชิ้นที่ 2 ประกบกัน ราดหน้าฟัดจ์ให้

 

วิธีทำ
ตีเนยขาวและวานิลลาให้ขึ้นฟูขาวค่อยเติมน้ำตาลไอซิ่งและผงโกโก้ตีต่อจนเข้ากันดี
 

 

วิธีทำ
 1. ใส่น้ำตาลทราย ครีมเทียม ผงโกโก้ ผงวุ้น ในถ้วยตวงของเหลวขนาด 2 ลิตร เคล้าให้เข้ากัน ค่อยๆเทน้ำ และกาแฟเอสเพรสโซ่ ลงในส่วนผสมคนด้วยตะกร้อให้เข้ากันดี
 2. นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟHigh (800 - 900วัตต์) เวลา 4 นาที พอเดือด นำออกมาเติมแป้งข้าวโพดที่ละลายกับนมอัลมอนด์ คนด้วยตะกร้อให้เข้ากันดี
 3. นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟ High (800 – 900วัตต์) เวลาประมาณ 3 - 3 1/2 นาที หรือจนกระทั่งข้น นำออกมาเติมน้ำมันรำข้าว คนเร็วๆ จนส่วนผสมเนียน ราดหน้าเค้กที่เตรียมไว้
   
3. ซุปถั่วแดง 

เมนูฮิตช่วงทานเจ กลิ่นหอม อร่อยกำลังดี ช่วยลดระดับไขมันและน้ำตาลในเลือด ทานแล้วอยู่ท้อง ควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย เรียกได้ว่าทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพสุดๆ

อุปกรณ์ที่ใช้

ส่วนผสม 
วิธีทำ
ล้างถั่วแดงให้สะอาด แล้วแช่ในน้ำให้นิ่ม ประมาณ 6 - 8 ชม. โดยแช่ในตู้เย็น หรือแช่ในน้ำร้อน 3 ชม. ใส่ส่วนผสมลงไปในโถ เติมน้ำสะอาดลงในโถตามขีดที่ระบุไว้ โดยเติมน้ำตามระดับ MIN หรือ MAX ตามชอบ ทำตามขั้นตอนต่างๆตามปกติ เมื่อเสร็จแล้วตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟได้ทันทีโดยไม่ต้องกรองกากออก โรยมะพร้าวอ่อนหรือแปะก๊วยตามชอบ