Discover & Inspire

เป้าหมายของเราไม่ได้ขายของให้มากที่สุด แต่ให้ซื้อไปแล้วใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด

จะเลือกซื้อเครื่องแยกกากสกัดน้ำผักผลไม้อย่างไรดี

 
 
จะเลือกซื้อเครื่องแยกกากผักผลไม้อย่างไรดี
ในช่วงที่สถานการณ์โควิดยังคงรุนแรง เครื่องแยกกากกลับมาฮิตอีกครั้งจากกระแสน้ำขิงและน้ำกระชาที่กำลังถาโถมโลกโซเชียลอยู่ในขณะนี้ หรือไม่ว่าจะเป็นความต้องการดูแลสุขภาพร่างกายตนเองและทุกคนในครอบครัวให้แข็งแรง มีภูมิคุ้มกันเป็นพิเศษจากการดื่มน้ำผักและผลไม้ที่หลายคนเริ่มเห็นความจำเป็นมากยิ่งขึ้น แต่เมื่อเราเดินไปเลือกซื้อกลับพบว่าเครื่องคั้นน้ำแยกกากมีให้เลือกหลากหลายเหลือเกิน แล้วเราจะเลือกอย่างไรมาดูกันค่ะ

เครื่องคั้นน้ำแยกกาก จะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบใหญ่ๆด้วยกัน คือ
1. แบบรอบสูง  มีให้เลือกตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ราคาไม่แพง ใช้งานง่าย ประหยัดเวลา เพราะคั้นได้ปริมาณมากในเวลาสั้นๆ หน้าตาคุ้นเคย แต่ด้วยลักษณะของเครื่องจะมีมอเตอร์ใช้แรงเหวี่ยวและขูดกับใบมีดสเตนเลสที่มีความคมก็จะมีโอกาสที่จะเกิดความร้อนได้ ซึ่งบางคนเชื่อว่าทำให้สูญเสียเอนไซม์และวิตามินไปบ้างบางส่วน  

2. แบบรอบต่ำ เราจะแบ่งลักษณะของตัวเครื่องออกเป็น 2 แบบ 
แบบแกนนอน ผลไม้จะถูกคั้นออกมาโดยไม่ผ่านมอเตอร์แต่จะถูกคั้นด้วยเกลียวบดขนาดใหญ่ ทำหน้าที่บด อัด คั้นให้น้ำผลไม้ค่อยๆไหลออกมา ทำให้น้ำผักผลไม้ไม่ผ่านสนามแม่เหล็ก เอนไซม์ และวิตามินไม่ถูกทำลาย ทำให้เราได้รับอย่างครบถ้วน สำหรับผักและผลไม้ที่เหมาะกับแบบแกนนอนก็เช่น ต้นอ่อนข้าวสาลี (วีทกลาส) ผักใบชนิดต่างๆ เซอลารี่ และก็ยังสามารถคั้นผักผลไม้ทั่วไปได้เช่นเดียวกัน

อีกแบบนึงที่เป็นที่นิยมมากในช่วง 2-3 ปีนี้ คือแบบแกนตั้ง ที่หลายคนเรียกชื่อว่า Cold Press เวลาคั้นผักผลไม้จะถูกบด อัด คั้น ด้วยเกลียวบดขนาดใหญ่พิเศษ ด้วยรอบที่หมุนแบบช้าๆ ก็จะไม่ทำให้เอนไซม์และวิตามินที่อยู่ในผัก ผลไม้ไม่ถูกทำลายไป บางเครื่องใช้ทำไอศกรีม ซอร์เบต์ (Sorbet) จากผลไม้แช่แข็งได้อีกด้วย เครื่องรุ่นนี้เหมาะในการคั้นผักและผลไม้เป็นลูกมากกว่าผักใบ

 สรุปก็คือ เครื่องคั้นแบบรอบสูงข้อดีคือราคาต่ำกว่า คั้นได้ปริมาณมากและรวดเร็ว ส่วนเครื่องคั้นแบบรอบต่ำจะราคาสูงกว่าเพราะเทคโนโลยีที่ใหม่กว่า เครื่องแบบรอบต่ำแกนนอนเหมาะกับการคั้นวีทกลาสเป็นพิเศษ ส่วนเครื่องแบบรอบต่ำแกนตั้งก็จะกระทัดรัด ทำไอศกรีมจากผลไม้แช่แข็งได้ และกำลังเป็นที่นิยมกัน 
เราขอแนะนำให้เลือกเครื่องให้เหมาะกับงบประมาณและการนำมาใช้จริงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการนำมาใช้ให้บ่อย ดื่มกันเป็นประจำทั้งครอบครัวโดยเลือกผักผลไม้ที่มีประโยชน์น้ำตาลน้อยย่อมมีประโยชน์กว่าซื้อเครื่องราคาสูงแต่เราไม่ค่อยหยิบมาใช้งาน จริงไหมคะ วีรสุขอให้คุณอยู่บ้านอย่างปลอดภัย แข็งแรง และมีความสุขค่ะ