Discover & Inspire

เป้าหมายของเราไม่ได้ขายของให้มากที่สุด แต่ให้ซื้อไปแล้วใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด

“เตาไฟฟ้า” แบบนี้ เหมาะกับการใช้งานแบบไหน?

มาเลือก “เตาไฟฟ้า” ให้ตรงกับการใช้งานกันเถอะ!

 
“เตาไฟฟ้า” แบบนี้ เหมาะกับการใช้งานแบบไหน?

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เตาประกอบอาหารถือเป็นหัวใจสำคัญของการทำอาหารที่ขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเชฟฝึกหัด หรือแม้ระดับมืออาชีพล้วนต้องใช้เตาในการทำอาหารเสมอ และปัจจุบันก็ได้มีเตาประกอบอาหารนวัตกรรมใหม่ๆ มาอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการทำอาหารมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “เตาไฟฟ้า”

โดยปัจจุบันเตาไฟฟ้าที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้กัน มีให้เลือกใช้งานหลักๆ อยู่ 3 ประเภท ได้แก่ เตาไฟฟ้า เตาแม่เหล็กไฟฟ้า และเตาเซรามิก แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเตาประเภทไหนที่เหมาะกับการใช้งานของเรา ครั้งนี้วีรสุจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกัน

 

1. เตาไฟฟ้า (Hot Plate)

 
เตาไฟฟ้า (Hot Plate) เหมาะกับการใช้งานแบบไหน

จะมีขดลวดเป็นตัวให้ความร้อน และส่งความร้อนไปยังภาชนะ จะใช้ระยะเวลาในการทำให้ร้อนนานกว่าเตาแม่เหล็กไฟฟ้า แต่เมื่อร้อนแล้ว จะร้อนนาน และสม่ำเสมอ แม้จะปิดเตาแล้วความร้อนก็ยังคงอยู่ ใช้งานสะดวก เพียงแค่เสียบปลั๊กก็ประกอบอาหารได้ทันที ไม่ต้องใช้พื้นที่มาก ทำความสะอาดง่าย สามารถใช้ภาชนะได้เกือบทุกประเภท เช่น สแตนเลส อลูมิเนียม หม้อแก้วทนร้อน ฯลฯ

enlightened ข้อควรระวัง: ถ้าเอามืออังเหนือเตาไฟฟ้าขณะที่เปิดเตาอยู่จะรู้ถึงความร้อน ต้องระวังอย่าไปสัมผัสอาจทำให้เกิดอันตรายได้

 

2. เตาแม่เหล็กไฟฟ้า (Induction Plate)

 
เตาแม่เหล็กไฟฟ้า (Induction Plate) เหมาะกับการใช้งานแบบไหน

​ใช้ขดลวดทองแดงเหนี่ยวนำให้เกิดสนามแม่เหล็กไฟฟ้าระหว่างเตาไฟฟ้าแม่เหล็กและภาชนะที่เหนี่ยวนำไฟฟ้าด้วยเหล็ก หรือสแตนเลสบางชนิด ส่งผ่านความร้อนไปยังก้นภาชนะโดยตรง โดยไม่ผ่านตัวกลางอื่นเหมือนเตาทั่วไป ทำความร้อนที่รวดเร็ว เมื่อเสียบปลั๊กวางภาชนะ ความร้อนจะเริ่มทำงานทันที แต่เมื่อปิดการทำงานความร้อนจะหายไปทันทีเช่นเดียวกัน ทำให้บริเวณโดยรอบของเตาไม่มีความร้อน ปลอดภัยในการใช้งาน

enlightened​  ข้อจำกัด: สามารถใช้กับภาชนะเหล็ก เหล็กหล่อ สเตนเลสสตีล และสำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าเท่านั้น​

3. เตาเซรามิก (Ceramic Plate)

 
เตาเซรามิก (Ceramic Plate) เหมาะกับการใช้งานแบบไหน

ใช้ขดลวดไฟฟ้า หลอดอินฟาเรด หรือหลอดฮาโลเจนในการทำความร้อน โดยพื้นผิวเตาทำจากเซรามิก มีดีไซน์สวยงาม ทันสมัย ทนความร้อนได้ดี ใช้งานสะดวก ทำความสะอาดง่าย ปรับอุณหภูมิได้รวดเร็วจึงประหยัดไฟกว่า ขณะใช้งานจะมีไฟสีแดงขึ้นบริเวณที่มีความร้อน เพื่อป้องกันอันตรายจากการสัมผัส ทั้งสามารถใช้กับภาชนะได้เกือบทุกประเภท เช่น สแตนเลส อลูมิเนียม หม้อแก้วทนร้อน ฯลฯ

enlightened ข้อควรระวัง: ถ้าเอามืออังเหนือเตาไฟฟ้าขณะที่เปิดเตาอยู่จะรู้ถึงความร้อน ต้องระวังอย่าไปสัมผัสอาจทำให้เกิดอันตรายได้


ทั้งนี้ในการเลือกเตาประกอบอาหาร นอกจากจะต้องคำนึงถึงการใช้งานแล้ว สิ่งสำคัญเลยต้องคำนึงถึงมาตรฐานความปลอดภัยด้วย วัสดุต้องแข็งแรงทนทาน ทนความร้อนได้ดี เลือกผู้ผลิตที่มีความเชี่ยวชาญ ซึ่งช่วยให้คุณมั่นใจขณะใช้งานว่าจะปลอดภัยและได้เตาที่มีคุณภาพ