Discover & Inspire

เป้าหมายของเราไม่ได้ขายของให้มากที่สุด แต่ให้ซื้อไปแล้วใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด

7 ข้อควรรู้ในการจัดเก็บไวน์


หัวใจหลักสำคัญในการคงคุณภาพไวน์ขวดโปรดให้รสชาติดีเยี่ยมอยู่เสมอ สิ่งที่ต้องคำนึงเป็นอันดับแรก แน่นอนว่าต้องเป็นการจัดเก็บไวน์ ซึ่งเราควรจะต้องใส่ใจในทุกๆ ขั้นตอนของการจัดเก็บไวน์ เพราะหากมีการจัดเก็บที่ไม่ถูกต้อง จะทำให้ไวน์เสื่อมคุณภาพ และเสียรสชาติได้ง่ายมาก และสำหรับมือใหม่หัดจิบไวน์ที่กำลังสงสัยอยู่ว่าจะเก็บไวน์อย่างไรดี? ครั้งนี้วีรสุมีข้อควรรู้ในการจัดเก็บมาฝากคอไวน์ทุกคน จะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย!
 

1. ควบคุมอุณหภูมิให้คงที่อยู่เสมอ

 

การเก็บไวน์ในอุณหภูมิที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เย็นหรือร้อนเกินไป จะส่งผลทำให้ไวน์เสียรสชาติ และเสื่อมคุณภาพได้ง่าย ดังนั้นจึงควรเก็บไวน์ไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสมและคงที่เสมอ ซึ่งอุณหภูมิที่ดีที่สุดจะอยู่ที่ประมาณ 12-15 °C โดยจะแตกต่างกันไปตามแต่ละประเภทของไวน์นั่นเอง
 

2. รักษาระดับความชื้นให้เหมาะสม

 

ความชื้นก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเก็บไวน์ที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับไวน์ที่มีจุกคอร์ก เพื่อคงคุณภาพของไวน์ เราควรเก็บไวน์ไว้ในระดับความชื้นที่ 55-70% เพราะถ้าหากค่าความชื้นต่ำเกินไปจะทำให้จุกคอร์กแห้งกรอบ และอาจร่วงหล่นลงไปไวน์ได้ หรือหากเก็บไว้ในที่ความชื้นสูงเกินไป อาจทำให้ราขึ้นที่ขวดไวน์ได้เช่นกัน ซึ่งจะทำให้ไวน์เสื่อมคุณภาพได้ง่ายขึ้น
 

3. มีระบบหมุนเวียนอากาศที่ดี

 

หากไม่มีการหมุนเวียนของอากาศอย่างต่อเนื่อง จะส่งผลให้เกิดเชื้อราบนจุกคอร์ก และทำให้อากาศภายในที่จัดเก็บเกิดกลิ่นเหม็นอับ ดังนั้นควรมีการหมุนเวียนอากาศที่ดี เพื่อให้ความชื้นและอุณหภูมินั้นสม่ำเสมอทั่วทั้งที่จัดเก็บ และเพื่อให้ไวน์คงคุณภาพและรสชาติได้อย่างดีเช่นเดิม
 

4. ห้าม! มีการสั่นสะเทือน

 

การสั่นสะเทือนเป็นอีกหนึ่งต้นเหตุที่ทำให้ไวน์เสียรสชาติ เพราะเมื่อเกิดการสั่นสะเทือน อุณหภูมิภายในที่จัดเก็บจะสูงขึ้น และทำไวน์ได้รับความร้อนเพิ่มขึ้น เป็นผลทำให้ไวน์มีคุณภาพลดลง และได้รสชาติที่แตกต่างจากเดิม
 

5. เก็บให้พ้นจากแสง

 

ไวน์ไม่ถูกกับแสง! แสงทั้งหมดเป็นอันตรายต่อไวน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแสง UV เพราะจะทำให้ไวน์เสื่อมคุณภาพได้เร็วมาก ดังนั้นจึงควรเก็บไวน์ไว้ให้พ้นจากแสง และเก็บไว้ในที่ที่มืดที่สุด
 

6. วางขวดไวน์แนวนอนเสมอ

 

การวางขวดไวน์ไว้ในแนวนอน จะทำให้ของเหลวภายในขวดนั้นมากระทบกับจุกคอร์ก ป้องกันไม่ให้จุกคอร์กแห้ง ทำให้ไวน์คงคุณภาพได้ดี ฉะนั้นควรเลือกที่จัดเก็บไวน์ที่มีการออกแบบให้สามารถวางในแนวนอนได้
 

7. ที่จัดเก็บมีคุณภาพสูง และง่ายต่อการใช้งาน

 

ที่จัดเก็บไวน์ควรมีความแข็งแรง ทนทาน เพื่อที่จะรองรับการเก็บขวดไวน์ที่มีน้ำหนักมากได้ และมีการออกแบบที่ง่ายต่อการจัดเก็บ ไม่ว่าจะเป็นการนำขวดไวน์เข้า หรือนำขวดไวน์ออก


วีรสุ ขอชวนคนรักไวน์มาสัมผัสประสบการณ์สุดหรู พร้อมยกระดับการเก็บไวน์ของคุณด้วยตู้แช่ไวน์ VINTEC แบรนด์คุณภาพชั้นนำจากเดนมาร์ก โดดเด่นด้วยดีไซน์เรียบหรูที่มาพร้อมคุณภาพ ช่วยเพิ่มสไตล์ให้บ้านของคุณดูมีระดับมากยิ่งขึ้น
คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่