Discover & Inspire

เป้าหมายของเราไม่ได้ขายของให้มากที่สุด แต่ให้ซื้อไปแล้วใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด

มัดรวม “อุปกรณ์เบเกอรี่” ที่เชฟมือใหม่หัดอบขนมต้องมีติดบ้าน

อุปกรณ์เบเกอรี่ ฉบับมือใหม่หัดอบขนม

 

สำหรับใครที่เพึ่งเริ่มต้นอยากทำขนมทานเองที่บ้าน แต่ยังไม่รู้ว่าควรมีอุปกรณ์เบเกอรี่พื้นฐานอะไรบ้าง ครั้งนี้วีรสุได้ทำการลิสต์มาให้แล้ว! พร้อมให้คุณสนุกกับการรังสรรค์เมนูเบเกอรี่ได้ง่ายๆ ที่บ้าน ทั้งสะดวก สะอาด และปลอดภัย ซึ่งจะมีอุปกรณ์อะไรบ้างนั้น ไปดูกันได้เลย!
 

​​1. เตาอบขนม

 

เตาอบขนมถือเป็นอุปกรณ์สำคัญในการทำเบเกอรี่ที่ขาดไม่ได้เลย เพราะการจะทำให้ขนมสุกด้วยการผ่านความร้อนนั้น โดยส่วนใหญ่จะต้องใช้เตาอบแทบทั้งสิ้น ซึ่งปัจจุบันก็มีเตาอบขนมให้เลือกหลายขนาดหลายราคา เพื่อเหมาะต่อการใช้งานที่แตกต่างกัน

enlightened Tips: แนะนำให้เลือกเตาอบที่สามารถปรับอุณหภูมิ ปรับทั้งไฟบนและไฟล่างได้ หรือถ้ามีพัดลมช่วยกระจายความร้อนก็จะยิ่งช่วยให้ขนมของเรานั้นสุกได้อย่างสม่ำเสมอ ส่วนขนาดของเตาอบให้คำนึงถึงพื้นที่ว่างในการวางเตาอบ รวมถึงของที่จะนำเข้าเตาอบ
​​

2. เครื่องทำขนมปัง

 

เป็นอุปกรณ์เบเกอรี่ที่เหมาะมากสำหรับมือใหม่หัดอบขนม เพราะใช้งานง่าย ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากเหมือนกับการใช้เตาอบในการอบขนมปัง เพียงตวงส่วนผสมใส่ลงในเครื่องและกดปุ่มตั้งโปรแกรมให้เครื่องทำงาน เท่านี้คุณก็จะได้ขนมปังอบใหม่ร้อนๆ รับประทานเองได้ในทุกวัน
 

3. เครื่องตีไข่

 

เป็นเครื่องมือที่ช่วยประหยัดเวลาและขั้นตอนในการมิกซ์ส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากันได้อย่างมาก โดยใช้สำหรับตีไข่ ทำเค้ก ชิฟฟ่อน ทำสปันจ์เค้ก เมอแรง หรือต้องการตีครีมแต่งหน้าขึ้นฟู มีฟังก์ชั่นที่สามารถปรับความเร็วในการทำงานได้หลายระดับตามความเหมาะสมต่อการใช้งาน ทั้งสะดวกและรวดเร็ว ช่วยทุ่นแรงในการอบขนมไปได้ดีทีเดียว

enlightened​ Tips: สำหรับมือใหม่ที่มีอุปกรณ์ในการทำเบเกอรี่น้อยชิ้น แนะนำให้เลือกซื้อเครื่องตีไข่พร้อมโถผสมอาหารเพราะจะสามารถใช้ตีส่วนผสมได้หลากหลายกว่าเครื่องตีไข่แบบมือถือ ที่สามารถใช้ตีได้แค่ไข่กับเนยเท่านั้น
 

​4. เครื่องอบวาฟเฟิล และ เครื่องอบโดนัท

 

อีกหนึ่งอุปกรณ์เบเกอรี่ที่เหมาะมากสำหรับคนรักขนมหวานในช่วงกักตัวนี้ ใช้งานง่าย มีขั้นตอนในการทำที่ไม่ยุ่งยาก สะดวกและรวดเร็ว ได้ขนมอร่อยๆ ที่ถูกใจทั้งครอบครัว

5. เครื่องชั่งน้ำหนักอาหาร ช้อนตวง และถ้วยตวงของแห้ง

 

เพื่อให้ได้เบเกอรี่อร่อย นุ่มฟู ออกมาสวยงามตรงตามสูตรเป๊ะๆ การเครื่องชั่งน้ำหนักอาหาร ช้อนตวง และถ้วยตวงก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เบเกอรี่ที่ขาดไม่ได้ ยิ่งโดยเฉพาะเชฟขนมมือใหม่ ไม่ควรตวงหรือวัดส่วนผสมด้วยการคาดคะเนเอาเอง เพราะอาจจะทำให้การอบขนมนั้นเกิดความผิดพลาดได้ ดังนั้นควรมีอุปกรณ์เหล่านี้ติดบ้านไว้ เพื่อให้คุณสามารถใส่ปริมาณส่วนผสมได้อย่างพอเหมาะและแม่นยำนั่นเอง

enlightened​ Tips: แนะนำให้เลือกซื้อเครื่องชั่งน้ำหนักแบบระบบดิจิตอลเพื่อง่ายต่อการใช้งาน
 

6. ถ้วยตวงของเหลว

ใช้สำหรับตวงส่วนผสมที่เป็นของเหลว เช่น น้ำมัน, นม, วิปปิ้งครีม เป็นต้น

7. ที่ร่อนแป้ง

ใช้สำหรับร่อนวัตถุดิบชนิดผง เช่น แป้ง, ผงฟู หรือเบคกิ้งโซดา เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน และไม่จับตัวเป็นก้อน

8. พิมพ์อบขนม ถาดอบ และแผ่นซิลิโคนสำหรับอบ

 

เพื่อให้ขนมคงรูปสวย ได้ลวดลายตามแบบที่ต้องการ เป็นอุปกรณ์ในการทำเบเกอรี่พื้นฐานที่ขาดไม่ได้เช่นกัน ซึ่งปัจจุบันมีพิพม์อบขนมที่ทำมาจากวัสดุที่แตกต่างกันให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นอลูมิเนียมหรือโลหะ, แก้ว, เซรามิก และซิลิโคน ทั้งยังมีหลายขนาดและหลายรูปทรงอีกด้วย

enlightened​ Tips:
  • พิมพ์ทำขนม: ควรเลือกแบบที่เคลือบสารกันติดอย่างดี สามารถนำความร้อนได้ดี เพื่อที่เวลาอบขนม เนื้อขนมจะได้ไม่ติดพิมพ์ ทั้งยังง่ายต่อการทำความสะอาดอีกด้วย และควรเลือกขนาดให้เหมาะกับขนมที่ต้องการอบ
  • แผ่นซิลิโคนสำหรับอบ: ควรเช็คขนาดก่อนซื้อว่าสามารถนำเข้าเตาอบได้หรือไม่
 

9. พิมพ์คุกกี้ และกระบอกบีบคุกกี้

 

คุกกี้ของเราจะมีลวดลายสวยงามไม่ได้เลย ถ้าหากขาดพิมพ์คุกกี้หรือกระบอกบีบคุกกี้ที่มาช่วยให้คุกกี้ของเราขึ้นรูปน่ารับประทานมากขึ้น โดยปัจจุบันมีพิมพ์คุกกี้ให้เลือกซื้ออยู่หลากหลายลวดลาย ไม่ว่าจะเป็นลายดอกไม้, ดาว, หัวใจ หรือตัวการ์ตูนน่ารักๆ ที่ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งนอกจากจะนำมาทำคุกกี้ได้แล้ว ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับขนมอื่นๆ ได้อีกด้วย

 

10. ชามผสม

สำหรับผสมวัตถุดิบ ส่วนขนาดของชามขึ้นอยู่กับปริมาณส่วนผสมที่ใช้

11. ไม้พาย

ใช้สำหรับปาดและคนส่วนผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน มีให้เลือกใช้ทั้งแบบซิลิโคนและพลาสติกธรรมดา ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมใช้แบบซิลิโคนมากกว่า เพราะเป็นวัสดุที่มีความยืดยุ่นสูง และสามารถทนความร้อนได้ดี